11/15/2016

Lô gia là gì? Sự khác nhau giữa Ban công và Lô gia

Để hiểu rõ hơn về Lô gia cũng như Ban công và Lô gia khác nhau như thế nào mời các bạn xem qua một số khái niệm dưới đây nhé

Lô gia là gì ?


Lô gia là phần ăn sâu vào mặt bằng nhà (tức là "khoét" vào nhà) nên được che chắn rất cẩn thận (có mái che), chỉ có một bề mặt tiếp xúc với thiên nhiên.

Lô gia chỉ có thể nhìn ra ngoài qua 1 hướng vì 2 hướng còn lại là xây tường cao tận đáy sàn.

Lô gia là gì? Sự khác nhau giữa Ban công và Lô gia 1

Trong kiến trúc nhà ở hiện đại, lô gia được khuyến khích sử dụng thay vì ban công. Đối với nhà cao tầng không nên sử dụng ban công mà chỉ sử dụng lô gia để đảm bảo an toàn.

Lô gia có hai loại chính. lô gia để nghỉ ngơi, giải trí (gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng chung) và lôgia phục vụ (gắn liền với bếp, vệ sinh).Việc phát triển loại lô gia có chiều sâu 2 - 2,4m vừa kê đủ một cái giường theo chiều sâu hoặc đặt vừa một bàn ăn 4 ghế, rất thích hợp đối với những vùng khí hậu nóng. Loại này còn được gọi là phòng mùa hè.

Hiện nay, đa số mọi người thích sử dụng lô gia hơn và nó đang rất phổ biến

Ban công là gì ?


Ban công là phần đưa ra khỏi mặt bằng nhà, có thể có hoặc không có mái che, kết cấu thường kiểu console. Chỉ thường dùng cho nhà thấp tầng, biệt thự, nhà vườn hoặc kiến trúc kiểu Pháp cổ.

Lô gia là gì? Sự khác nhau giữa Ban công và Lô gia 2

Ban công có từ 2-3 mặt tiếp xúc với thiên nhiên ( 2 mặt khi nó nẳm ở góc của hai bức tường vuông góc ). Khi bạn đứng ở ban công bạn có thể nhìn được ra bên ngoài theo 2-3 hướng với tầm nhìn khá rộng.

Ban công có nhược điểm khi sử dụng là dễ bị mưa hắt, nắng chiếu, vì vậy không thích hợp làm nơi nghỉ ngơi, nhất là với xứ nóng.

Lô gia trong tiếng Anh là gì ?


Lô gia trong tiếng Anh là Loggia ['loudʒə] dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Hành lang ngoài

Tiêu chuẩn xây dựng về Ban công và Lô gia


Tại Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323/2004 “Nhà ở cao tầng - tiêu chuẩn thiết kế” quy định: Từ tầng 6 trở lên không được thiết kế ban công, chỉ được thiết kế lô gia. Lan can lô gia không được hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1,2m.

Dương Đại Nghĩa
Dương Đại Nghĩa

Xin chào! Tôi là Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!