7/07/2017

Testosterone là gì ? Tác dụng của testosterone

Testosterone là gì ?


Testosterone là 1 loại hormone sinh dục có trong các loài động vật có xương sống. Ở nam giới testosterone được "sản xuất" chủ yếu ở tinh hoàn, ngoài ra còn có 1 lượng nhỏ từ tuyến thượng thận.

Buồng trứng của phụ nữ cũng sản sinh testosterone nhưng với số lượng rất ít. Trung bình 1 người đàn ông trưởng thành có thể tạo ra lượng testosterone cao gấp 10 lần so với 1 người phụ nữ. Nồng độ testosterone bình thường ở nam giới rơi vào khoảng 9.9-27.8 nmol/L.

Testosterone là gì? Tác dụng của testosterone

Nồng độ test trong máu thay đổi liên tục, thường cao nhất vào buổi sáng và giảm dần vào buổi chiều. Vào buổi chiều tối lượng test có thể giảm đi từ 20-30% so với buổi sáng.

Nồng độ testosterone trong cơ thể nam giới tăng đột biến trong giai đoạn dậy thì và sẽ đạt đỉnh 100% ở độ tuổi từ 20-25.  Khi đã bước sang độ tuổi 30-35 thì lúc này lượng test trong cơ sẻ bắt đầu giảm mạnh còn khoảng 70%. Từ lúc này trở đi thì cứ 1 năm lượng test sẽ giảm 1%, cho đến năm 60 tuổi thì lượng test chỉ còn khoảng 45%.

Tác dụng của Testosterone là gì ?


Đối với nam giới khi bước vào độ tuổi dậy thì, Testosterone là nhân tố chính giúp phát triển các đặc điểm sinh dục, phát triển cơ và xương...

Testosterone đóng 1 vai trò rất quan trọng trong đời sống tình dục của nam, nó kích thích cảm giác ham muốn, duy trì hưng phấn và khả năng "giường chiếu" =))) . Một người đàn ông không đủ testosterone sẽ gặp 1 số vấn đề như giảm ham muốn, rối loạn cương dương, loãng xương...

Testosterone có tác dụng tăng cường quá trình tổng hợp protein, từ đó thúc đẩy xây dựng cơ bắp to hơn. Ngoài ra testosterone còn giúp cải thiện chất lượng máu của bạn bằng cách kích thích cơ thể tạo ra nhiều hồng cầu hơn, thúc đẩy quá trình phân bào. Nếu bạn có nồng độ test ổn định thì việc phục hồi cơ thể sau khi ốm hoặc chấn thương là điều vô cùng đơn giản.

6 Cách tăng testosterone tự nhiên cho nam giới

Ngoài ra testosterone còn có 1 mối liện hệ mật thiết với mật độ xương. Nếu nồng độ test trong cơ thể của bạn quá thấp  thì mật độ xương sẽ bị ảnh hưởng từ đó khiến xương của bạn dễ gãy hơn.

Bên cạnh những lợi ích trên thì testosterone còn có tác dụng rất lớn đối với đời sống tinh thần của nam giới. Hàm lượng test ổn định giúp chúng ta có 1 nguồn năng lượng khỏe khắn, suy nghĩ tích cực và có cảm giác hạnh phúc. Ngược lại, những người thiếu testosterone thường hay mệt mỏi, uể oải và có nguy cơ bị trầm cảm.

Dương Đại Nghĩa
Dương Đại Nghĩa

Xin chào! Tôi là Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!