11/16/2016

Phân biệt Tầng và Lầu trong xây dựng

Xu hướng Tầng và Lầu hiện nay


Hiện nay một số chung cư cũ tại TP.HCM đặt tên tầng trệt là tầng 1, tầng tiếp theo là tầng 2, 3… Trong khi đó, các cao ốc mới sau này thường có khuynh hướng đặt tầng trệt có ký hiệu là chữ G. Tầng G này thường được sử dụng để bố trí chỗ lễ tân, trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị… của tòa nhà. Tầng tiếp theo mới được ký hiệu bằng số 1.

Phân biệt Tầng và Lầu theo vùng miền


Giải thích về cách gọi, cách tính khác nhau về tầng, lầu của các cao ốc, thì đó là do thói quen vùng, miền. Còn trong quy chuẩn xây dựng thì chỉ sử dụng từ “tầng” không có từ “lầu”.

Ở miền Nam người ta thường gọi tầng sát mặt đất là trệt, những tầng tiếp theo sẽ gọi là lầu 1, lầu 2... Còn ở miền Bắc thì tầng sát mặt đất là được gọi là tầng 1, những tầng tiếp theo là tầng 2, tầng 3…

Theo những quy ước phía trên thì chúng ta có thể chuyển đổi như sau: Trệt là tầng 1, lầu 1 là tầng 2, lầu 2 là tầng 3...

Phân biệt Tầng và Lầu

Đối với 1 số người thì họ cho rằng khi dùng từ Trệt thì không được thêm từ tầng phía trước (tầng trệt). Theo tôi thì cách gọi này không hợp lý, trong cuộc sống hàng ngày chẳng ai lại gọi như vậy cả.

Ví dụ: "Em ơi, xuống trệt lấy cho anh ly nước"... "Em ơi, xuống tầng trệt lấy cho anh ly nước". Bạn có thấy cách nói thứ nhất rất kỳ cục không =))

Hiện nay không có quy định bắt buộc các chủ đầu tư phải thống nhất cách ký hiệu về số tầng, lầu của cao ốc. “Tuy nhiên, bản vẽ thiết kế khi xin phép xây dựng phải thể hiện rất rõ ràng về quy mô công trình, tầng nào nằm ở vị trí nào.

Quy định về Tầng và Lầu trong luật xây dựng


Theo nhiều chuyên gia pháp luật, hiện nay Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Quyết định 04 năm 2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng không có định nghĩa về “tầng”, không có bất kỳ khái niệm nào liên quan đến “lầu”.

Tầng và Lầu ở các nước phương tây


Ở nhiều nước châu Âu tầng trệt (Ground floor) là tầng ngay trên mặt đất, tầng này không đánh số hoặc được gán số “0”, tầng kế trên tầng trệt là tầng 1, tầng đầu tiên và sau đó là tầng 2, 3… Tầng đầu tiên được xem là tầng ở ngay phía trên tầng trệt.

Mỹ và nhiều phần của Canada nói tiếng Anh quy ước tầng trệt là 1st floor, tầng ngay trên tầng này là 2nd floor.Tầng trệt thường được xem là tầng đầu tiên (first floor) và đánh số 1, tầng kế là tầng thứ 2 rồi cứ thế tính lên. Tầng dưới tầng trệt là tầng hầm, ký hiệu B (Basement), nhiều tầng hầm thì B1, B2… theo hướng tầng trệt xuống.

Kiến thức bổ sung về Tầng và Lầu


Nhà chỉ có tầng trệt, gọi là nhà 1 tầng, (chưa có tài liệu nào nói là qui mô nhà: trệt, chỉ có qui mô: nhà 1 tầng).
Nhà có 1 trệt + 1 lầu trở lên gọi là nhà nhiều tầng.
"Nhà cấp IV" ---> nhà có tổng DT sàn và nền =< 1000 m2, hoặc có số tầng =< 3 tầng. Mức độ cao hơn thì có nhà cấp III và cao hơn nữa...

Dương Đại Nghĩa
Dương Đại Nghĩa

Xin chào! Tôi là Nghĩa, tôi lập ra blog này vào đầu năm 2016 với định hướng cung cấp những nội dung hữu ích, giá trị nhất cho độc giả của mình. Các bạn hãy ủng hộ cho tôi nhé ^^!